8:00-17:00 MON-SAT Lô DM 5-4 Đất Làng Nghề Vạn Phúc, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam.

Phòng, trị bệnh virus mùa xuân trên cá chép

Bệnh virus mùa xuân là bệnh thường gặp trên cá chép khi thời tiết lạnh, nhiệt độ nước dưới 20 độ C có mức truyền nhiễm cao và có thể gây chết nghiêm trọng đến 70%.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của bệnh do virus Rhabdovirus carpio gây ra, là virus có dạng hình que, một đầu tròn như viên đạn, chiều dài 90 - 180 nm, rộng 60 - 90 nm. Virus gây bệnh trên cả trên cá trắng, mè hoa, cá diếc nhưng chủ yếu là trên cá chép. Bệnh phát sinh do sự biến động của nhiệt độ đặc biệt là vào lúc giao mùa, nhiệt độ nước thấp khoảng dưới 200C, khi nhiệt độ nước dưới 180C thì tỷ lệ cá chết cao hơn. Ngoài ra, do chất lượng nước kém, nghèo dinh dưỡng, mật độ nuôi cao, sức đề kháng của cá giảm, dễ nhiễm bệnh.

 

Dấu hiệu bệnh lý

Khi cá bị bệnh thường có trạng thái ngạt thở, tách đàn, bơi ở tầng mặt, cá mất thăng bằng bơi không định hướng. Mắt và da có hiện tượng xuất huyết. Cơ thể có màu tối, những chỗ viêm có nhiều chất nhầy, mắt lồi nhẹ, mang nhợt nhạt, các tơ mang dính kết lại, bụng chướng to, có máu loãng chảy ra từ hậu môn. Bệnh nặng cá chết nổi hoặc chết chìm ở tầng đáy. Giải phẫu bên trong thấy nội tạng xuất huyết, bóng hơi xuất huyết và teo dần một ngăn. Bụng chứa nhiều dịch nhờn, ruột chướng hơi, tụy bị sưng. Khi cá bị bệnh nặng nội tạng thường nhũn ra.

Phòng, trị bệnh

Hiện nay, đã có vaccine điều trị bệnh này nhưng hiệu quả còn thấp và chi phí điều trị cao. Để giảm thiệt hại, nâng cao năng suất và hiệu quả nuôi trồng, người nuôi cần chú ý áp dụng các biện phòng bệnh từ ban đầu và trong suốt quá trình nuôi.

Chọn giống: Mua giống ở các cơ sở có uy tín, cá giống đồng đều, khỏe mạnh, sạch bệnh. Trước khi thả cần tắm cho cá bằng Eco Superdine muối ăn (NaCl) 1,5 - 2% hoặc thuốc tím (KMnO4) 10 - 15 mg/l trong 5 - 10 phút.

Tắm cho cá bằng Eco Superdine trước khi thả

Quản lý ao nuôi: Xử lý đáy ao bằng vôi bột 7 -10 kg/100 m2. Thả giống đúng thời vụ, không thả dày. Định kỳ 15 - 20 ngày thay nước, thêm nước cho ao nuôi từ 20 - 30% lượng nước trong ao, khử trùng ao nuôi định kỳ bằng sản phẩm AQUAKON, 1kg cho 7.000-10.000 m3 nước. Áp dụng các biện pháp để tăng nhiệt độ cho nước ao nuôi vào mùa đông.

sản phẩm tiêu diệt Virus, Vi khuẩn , Nấm gây bệnh

Chăm sóc: Cho cá ăn đầy đủ, đảm bảo để cá phát triển. Theo dõi sức ăn của cá, hạn chế dư thừa thức ăn gây ô nhiễm môi trường nước ao nuôi. Định kỳ trộn BETA-GLUCANBiocid Pro vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá. Dùng chế phẩm sinh học như AQUAKON tạt xuống ao 1kg/7.000 m³ theo chu kỳ 15 ngày/lần. Ngoài ra, có thể dùng Biocid Pro trộn với thức ăn tinh cho cá ăn 3 - 4 ngày/tuần cũng giúp cá tăng sức đề kháng, chống chịu bệnh.

sản phẩm Biocid Pro tăng sức đề kháng cho cá

Khi phát hiện cá bị bệnh:  người nuôi nên xử lý môi trường nước ao bằng AQUAKON với liều lượng 1 kg/5.000 m3 nước ao nuôi; hoặc GLU-BENCO 1lít/2.000-3.000 m3 nước ao. Dùng Biocid Pro trộn vào thức ăn cho cá ăn liên tục 3 - 5 ngày. Sử dụng kháng sinh trong trường hợp này không tiêu diệt virus mà tiêu diệt các tác nhân cơ hội như vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng có thể gây bệnh.

Hỗ trợ kỹ thuật thủy sản :  098 777 36 45 ( Mr Quang )

 

098 777 36 45