Chất Lượng Mang Tới Thành Công

Bệnh viêm da do tụ cầu

Bệnh Tụ cầu gây viêm da ở lợn con theo mẹ, lợn vỗ béo dẫn đến chết, còn lợn nái thường bị bệnh mãn tính và truyền bộnh nguy hiểm cho đàn con. Bệnh này bà con còn gọi là “Bệnh ghe dầu”.

Bệnh dễ xảy ra cơ sở chăn nuôi lợn sinh sản không đảm bảo vệ sinh. Tuy ít gặp nhưng nếu không biết cách khống chế bệnh sẽ xảy ra liên tục và gây nhiều tốn kém cho các cơ sở chăn nuôi lợn

Triệu chứng
Biểu hiện rõ rệt chỉ ở lợn con theo mẹ và lợn choai, nhung triệu chứng lâm sàng ở đàn lợn thuộc 2 lứa tuổi này khác nhau hoàn toàn. Còn lợn trưởng thành và lợn nái bị bênh mãn tính dạng thể ẩn, tạo nguồn bệnh truyền cho đàn con. Đàn lợn con theo mẹ bị bệnh giảm bú, sốt, gầy, viêm chân lông tiết nhiều dịch, v ề sau dịch viêm khổ đóng vẩy thành mảng màu nâu ở trên da và lông, làm cho lổng dính bết vào nhau như bôi cám khô lên. Lật lóp vẩy khô lên ta có thể thấy nhiều đường nứt trên da lợn bệnh, vùng da viêm hơi ướt. Hiện tượng viêm da ngày càng lan rộng ra

toàn bộ cơ thể lợn, kể cả tai và 4 chânT Da nứt mất tính đàn hồi nên một số lợn bệnh đứng dúm người vì da co và đau. Nếu viêm da xảy ra quanh miệng lợn bệnh không thể tự bú được nên bị đói dẫn đến chết. Triệu chứng lâm sàng ở lợn choai hoàn toàn khác. Lợn bệnh cũng bị viêm chân lông nhưng lông không dính bết
vào nhau (vì lông ở lợn lớn không dày như ở lợn con theo mẹ), da có nhiều vẩy màu nâu hoặc tạo thành đám viêm mau đỏ hình đồng xu, nổi lên như nốt hắc lào. Trong trường hợp này dê nhầm với bệnh Ghẻ, bệnh Đậu hoặc bệnh Đóng dấu. Khác với các bệnh này là lợn bệnh ít ngứa, nốt viêm da do tụ cầu to hơn và lúc đầu tập trung chủ yếu vùng da 2 bên mông, 2 chân sau, sau đó mới lan toả sang
vùng da khác. Vi khuẩn, tụ cầu ít gây bệnh nguyên phát ở lợn trưởng thành và lợn nái. ở lợn nái có the gặp trong bệnh Viêm tử cung, Viêm vú, đặc biệt trong bệnh Viêm phổi truyền nhiễm.
Chẩn đoán
Căn cứ triệu chứng lâm sàng và dịch tễ bệnh tại cơ sở chăn nuôi. Cần chẩn đoán phân biệt với bệnh Ghẻ, bệnh Đậu, bệnh Viêm da dọ thiếu Zn và bệnh Đóng dấu lợn. Trong bệnh Ghẻ lợn, đầu tiên lợn bị viêm vùng da gốc tai, sau đến vùng da mỏng (da bụng, da 4 chân,...), cac nốt viêm có thể liền nhau, lợn bệnh bị ngứa. Khi bị ghẻ nhiễm trùng nốt viêm da sưng to, lợn bệnh sot cho nên dùng thuốc điều tn bệnh Trong bệnh Đậu lợn nốt viêm da tròn, to hơn nốt ghẻ, nhưng thưa (không mọc liên nhau) và mọc chủ yếu đối xứng ở 2 bên sườn.

Bệnh Viêm da do thiếu Zn thường xảy ra ở lợn vỗ béo và lợn nái do thiếu kẽm trong thức ăn. Xuất hiện các nốt viêm da nhỏ tràn lan khắp cơ thể, nhưng lợn không ngứa, vẫn ăn uống bình thường. Sau khi bổ sung kẽm vào thức ăn bệnh sẽ giảm. Đối với lợn nái, nhất là lợn địa phương cho ăn cám tự chế, bệnh hay xảy ra trong thời kỳ mang thai, sau khi đẻ thì bệnh hết. Trong trường hợp này bệnh xảy ra do cho nái chửa ăn cám thiếu khoáng vi lượng.
Trong bệnh Đóng dấu trên da lợn nổi nhiều vùng viêm hình vuông, ehữ nhật như hình dấu cho nên gọi là “bệnh Đóng dấu lợn”.
Điều trị
Đây là bệnh điều trị được, nhưng phải kiên trì. Mặt khác nếu cơ sở nuôi nái sinh sản thì ngoài đàn lợn con cần điều trị cả đàn nái, kết hợp vệ sinh, định kỳ sát trùng chuồng trại (bình thường: 7 - 10 ngày/lẩn, trong đợt dịch: 2 – 3 lần/tuần).

Hộ lý:
- Nếu dịch viêm khô nhiều ở trên da và lông thì trước hết cố gắng làm sạch các vẩy khô bằng cách dùng kéo cắt bớt lông dính vào nhau. Dùng một số thuốc bôi làm bong vẩy trên da như hỗn hợp Oxyd kẽm 15%, Vaselin 85%, 
bôi 1 lần/ngày.
- Phun sát trùng toàn bộ đàn lợn và khu vực chăn nuôi (Cloramin T).
Phòng bệnh
Đây là bệnh do ô nhiễm môi trường, cho nên phòng bệnh tốt nhất là đảm bảo vệ sinh trong và xung quanh khu vực chăn nuôi. Nuôi tách riêng lợn nái sinh sản, lợn cai sữa, lợn vỗ béo.
Phát quang khu vực xung quanh chuồng nuôi, định kỳ rắc vôi bột hoặc phun sát trùng. Phun Cloramin T để diệt ruồi, muỗi va một sô côn trùng khác (10-15 ngay phun 1 lần).

098 777 36 45 - 024 6686 7068