Chất Lượng Mang Tới Thành Công

Bệnh đốm trắng (hoại tử cơ quan nội tạng) cá da trơn- Edwardsiellosis

Bệnh đốm trắng (hoại tử cơ quan nội tạng) cá da trơn- Edwardsiellosis

Tác nhân gây bệnh.

  • Edwardsiella thuộc họ Enterobacteriaceae, bộ Enterobacteriales, lớp Gammaproteobacteria, ngành Proteobacteria. Chúng có đặc điểm gram âm, hình que mảnh, kích thước 1 x 2-3 ụ,m, không sinh bào tử, chuyển động nhờ vành tiêm mao. Yếm khí tuỳ tiện, catalase dương, Cytocrom oxidase âm oxy hoá âm và lên men trong môi trường O/F glucose. Thành phần Guanin và Cytozin trong ADN là 55-59 mol%. Thường gặp hai loài: E. tarda và E. ictaluri. (xem bảng 24, 25)
  • E.tarda là tác nhân gây bệnh nhiễm khuẩn ở cá nước ấm, đặc biệt là cá không vẩy. E. ictaluri gây bệnh nhiễm khuẩn trong các cơ quan nôi tạng gan, tụy, thận của cá không vẩy. Loài E. tarda hầu hết không lên men các loại đường nhưng có một vài chủng lên men đường khá nhanh.

Dấu hiệu bệnh lý.

  • Cá bị bệnh kém ăn hoặc bỏ ăn, gầy yếu, bụng thường chướng to (hình 119A,B), xung quanh miệng có các đám xuất huyết, gốc vây xuất huyết, mắt lồi , 
  • Giải phẫu cơ quan nội tạng gan, lá lạch, thận bị hoại tử thành những đốm màu trắng đục đường kính 0,5-2,5mm , còn gọi là “bênh đốm trắng”.

Phân bố và lan truyền bênh.

  • Vi khuẩn thường gây ở động vật máu lạnh: Rắn, cá sấu, ba ba, cá...và những động vật thuỷ sản khác. Viêt Nam đã phân lập được E. tarda từ cá trê giống; E. ictaluri từ cá tra, cá ba sa, cá nheo giống và cá thịt. Bênh gây thiêt hại trong các ao nuôi cá tra hương (cỡ từ 4-6cm) đến 5-6 tháng tuổi, tỷ lê tử vong của cá từ 60-70%, có trường hợp tới 100%  . Bệnh xuất hiên nhiều nhất vào mùa xuân, mùa thu và trong ao nuôi mật độ cao, nuôi cá lổng bè.

Chẩn đoán bệnh.

  • Dựa vào dấu hiêu bênh và phân lập vi khuẩn.

Phòng trị bênh.

  • Tương tự như bênh nhiễm trùng do Aeromonas di động

Hỗ trợ kỹ thuật : 098 777 36 45 ( Mr Quang )

098 777 36 45 - 024 6686 7068