Chất Lượng Mang Tới Thành Công

Bệnh phát sáng trên tôm

Do vi khuẩn Vibrio đặc biệt là V. harveyi gây ra. Bệnh thường xuất hiện khi môi trường nước giàu dinh dưỡng, nhiều chất hữu cơ, xác bã và có thể xuất hiện quanh năm. Trong sản xuất giống, mầm bệnh được lây truyền chủ yếu từ ruột giữa của tôm mẹ cho ấu trùng trong quá trình sinh sản.

Tác nhân Do vi khuẩn Vibrio đặc biệt là V. harveyi gây ra. Bệnh thường xuất hiện khi môi trường nước giàu dinh dưỡng, nhiều chất hữu cơ, xác bã và có thể xuất hiện quanh năm. Trong sản xuất giống, mầm bệnh được lây truyền chủ yếu từ ruột giữa của tôm mẹ cho ấu trùng trong quá trình sinh sản.

Loài nhiễm bệnh

Phổ biến ở các loài tôm biển và tôm cành xanh

Giai đoạn nhiễm bệnh

Chủ yếu ở giai đoạn tôm ương trong trại như trứng, ấu trùng, tôm bột.


Phân bố  Triệu chứng

Phổ biến ở các vùng nước lợ
Tôm nhiễm bệnh bị yếu, thân có màu trắng đục. Tôm sắp chết thường nổi lên mặt nước hay ven mé bờ. Tôm nhiễm bệnh nặng sẽ bỏ ăn, lắng xuống đáy bể, quan sát vào ban đêm sẽ thấy hiện tượng phát sáng, tôm chết hàng loạt và rất nhanh đến 80-100%.

Cơ hay máu tôm sắp chết có rất nhiều vi di động. Gan tụy là nơi bị hoại nặng nhất làm mất chức năng tiêu hóa và gây chết.

 

Chẩn đoán

Dựa vào dấu hiệu bệnh

Phòng và trị

Phân lập vi khuẩn trên môi trường phát quang
Phòng bệnh:
Xử lý nước ương bằng chlorine 20-25 ppm

Tránh hiện tượng môi trường nước quá giàu dinh dưỡng, nhiều chất hữu cơ, xác bã. Chọn tôm mẹ và tôm giống không nhiễm vi khuẩn phát sáng.

Trị bệnh: dùng thuốc đặc trị bệnh phát sáng

Hỗ trợ kỹ thuật : 098 777 36 45 ( Mr Quang )

098 777 36 45 - 024 6686 7068