Chất Lượng Mang Tới Thành Công

Bệnh cầu trùng trên gà

Bệnh cầu trùng trên gà do 9 chủng cầu trùng gây ra, trong đó có 6 chủng thường gặp nhất, gây ra cầu trùng manh tràng, cầu trùng ruột non, cầu trùng ruột già phụ thuộc vào nơi chúng khu trú...

Bệnh cầu trùng trên gà do Cả 9 chủng cầu trùng đều là các loại đơn bào ký sinh trong các tế bào niêm mạc ruột, phá hủy cấu trúc ruột, gây chảy máu và tạo điều kiện cho các vi khuẩn có cơ hội gây ra nhiều bệnh thứ phát khác, đặc biệt là E. coli gây bại huyết.
Tuổi gà bị bệnh
- Tất cả các lứa tuổi gà đều có thể nhiễm bệnh, tuy nhiên gà từ 6-60 ngày tuổi thường mắc nhất, đặc biệt nghiêm trọng ở gà từ 15-50 ngày tuổi.

Loài gia cầm mắc bệnh
- Gà, vịt, ngan, ngỗng và cùng nòi, nhưng ở vịt, ngan và ngỗng sẽ giới thiệu triệu chứng, bệnh tích trong một bệnh riêng.

Mùa phát bệnh
Bệnh xảy ra không phụ thuộc vào mùa khí hậu.

Phương thức truyền lây: Qua đường miệng.
Triệu chứng lâm sàng
- Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 4-6 ngày.

- Bệnh cầu trùng gà có 3 thể biểu hiện mang tính thuận nghịch. Cấp tính Ỉ mãn tính Ỉ ẩn bệnh (mang trùng) và ngược lại tùy thuộc vào chủng loại, số lượng cầu trùng và tuổi gà mắc bệnh.
- Lúc đầu gà đột nhiên uống nhiều nước, sinh ỉa chảy.
- Phân lúc đầu loãng toàn nước chứa cám không tiêu, sau một vài ngày chuyển sang sáp nâu phân sống rồi lẫn máu (gợn máu) và cuối cùng phân toàn máu.
- Từ đây gà gầy rộc nhanh, thiếu máu: mào, da nhợt nhạt.
- Xù lông, cánh sã xuống sát nền, đứng lẻ loi mắt nhắm nghiền, hoặc nằm tụm đống kêu khác lạ bỏ ăn và chết do mất máu và kiệt sức.
Mổ khám
- Gà gầy, ướt, thiếu máu.

- Manh tràng chứa toàn máu.
- Ruột non viêm xuất huyết điểm tràn lan và cũng chứa nhiều máu.

Phòng bệnh
- Giữ cho chuồng nuôi luôn khô ráo, sạch sẽ.

- Từ ngày thứ 10 trở đi đối với những ai nuôi gia cầm lứa đầu hoặc từ ngày thứ 6 trở đi đối với những gia đình đã nuôi nhiều lứa gia cầm trước đó là phải dùng một trong các loại thuốc đặc trị nêu
trên với liều phòng bằng 1/2 liều chữa (10g/100kg P gà), dùng liên tục 3 ngày, nghỉ 3-4 ngày rồi lặp lại cho đến 45 ngày tuổi đối với gà, vịt, ngan siêu thịt và đến 50 ngày đối với gia cầm hướng trứng hoặc kiêm dụng sẽ khống chế được bệnh. Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà bệnh nổ ra thì ta tăng gấp đôi liều phòng để điều trị, tốt nhất là dùng thuốc điều trị nên khác với thuốc đã dùng vào mục đích điều trị sẽ cho kết quả tốt hơn.

Hỗ trợ kỹ thuật : 098 777 36 45 ( Mr Quang )

098 777 36 45 - 024 6686 7068