Chất Lượng Mang Tới Thành Công

Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas ở động vật thuỷ sản

Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas ở động vật thuỷ sản

Tác nhân gây bệnh.

Pseudomonas là một giống thuộc họ Pseudomonadaceae,bộ Pseudomonadales, lớp Gammaproteobacteria, ngành Proteobacteria. Vi khuẩn gram âm, hình que hoặc hơi uốn cong, không sinh bào tử, kích thước 0,5-1,0 x 1,5-5,0 ụ,m. Chúng chuyển động bằng một hoặc nhiều tiên mao. Chúng phát triển trong môi trường đơn giản và hiếu khí. Đa số chúng có thể  oxy hoá hoặc một số ít không oxy hoá và không lên men trong môi trường O/F Glucose. Chúng sing sắc tố màu vàng-xanh, xanh, xanh nhạt. Giới hạn nhiệt độ phát triển rất rộng từ 4-430C. Thành phần Guamin, Cytozin trong ADN là 55-64 mol %.

Dấu hiệu bệnh lý.

Cục bộ hoặc đại bộ phận da cá xuất huyết, vẩy rụng rõ nhất là 2 bên thân và phía bụng, gốc vây lưng hoặc toàn bộ vây lưng đều xuất huyết, các tia vây rách nát cụt dần. Có lúc ruột xuất huyết và viêm nên gọi là bệnh xuất huyết.

Thời kỳ đầu ở chỗ cán đuôi có một điểm trắng, sau đó lan dần về phía trước cho đến vây lưng và vây hậu môn, cả đoạn thân sau màu trắng. Bệnh nặng cá cắm đầu xuống dưới, đuôi hướng lên trên tạo thành vuông góc với mặt nước cá nhanh chóng chết hàng loạt, dấu hiệu

Phân bố và lan truyền bệnh.

Bênh xuất huyết thường gặp ở cá trắm cỏ, trắm đen, cá chép, cá trình Nhật Bản, cá trình Châu Âu...

Bênh trắng đuôi thường gặp ở cá hương mè, trắm cỏ, mè vinh...tỷ lê chết rất cao.

Đặc điểm của bênh xuất huyết xuất hiên quanh năm kể cả mùa đông nhiêt độ lạnh và mùa hè nóng lực. Bênh đã xuất hiên ở Trung Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Thái Lan. Pseudomonas gây bênh nhiễm trùng máu nhưng không nguy hiểm cho cá nuôi. Ở Indonesia bênh gặp ở cá tai tượng và gọi là bênh “giang mai ở cá”.

Ở Việt Nam chúng ta đã phân lập được một số loài vi khuẩn Pseudomonas spp gây bênh ở các động vật thuỷ sản. Bệnh xuất huyết ở cá trắm cỏ, trắm đen, cá trê. bệnh trắng đuôi ở cá mè hoa, mè trắng, mè vinh, trắm cỏ. Bệnh hoại tử ở ba ba, tôm càng xanh, ếch....Bệnh xuất hiện quanh năm kể cả mùa lạnh và mùa hè nóng lực.

Chẩn đoán bệnh.

Dựa vào các dấu hiệu bệnh lý và phân lập vi khuẩn.

Phòng trị bệnh.

Tương tự như bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Aeromonas di động.

Hỗ trợ kỹ thuật : 098 777 36 45 ( Mr Quang )

098 777 36 45 - 024 6686 7068