Chất Lượng Mang Tới Thành Công

Bệnh GLASSER trên lợn

Tác nhân gây bệnh là một loại vi khuẩn gram âm có tên là Haemophilus parasuis, thuộc họ Pasteurellaceae. Bệnh do vi khuẩn gây ra thường gọi là bệnh Glasser

Căn bệnh: Tác nhân gây bệnh là một loại vi khuẩn gram âm có tên là Haemophilus parasuis, thuộc họ Pasteurellaceae. Bệnh do vi khuẩn gây ra thường gọi là bệnh Glasser. Bệnh này được coi là một bệnh không thường xuyên liên quan tới những yếu tố stress như một điều kiện dẫn đường. Vi khuẩn gây bệnh ở heo mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất trên heo con từ 2 - 8 tuần tuổi. Vi khuẩn Haemophilus parasuis có mặt thường xuyên trong đường hô hấp của heo khoẻ mạnh. Dưới ảnh hưởng của stress, sự xâm nhiễm của những mầm bệnh là vi khuẩn hoặc virus khác, vi khuẩn này phá vỡ nhanh chóng màng nhầy của xoang ngực và có khả năng gây nhiễm trùng toàn bộ cơ thể. Tỷ lệ ốm và tỷ lệ chết tăng cao.

Parasuis cũng gây viêm khớp và khập khiễng trên từng cá thể heo có biểu hiện đau cấp tính, sốt và biếng ăn. Triệu chứng lâm sàng là thở nhanh, và một biểu hiện đặc trưng là ho ngắn 2 - 3 cái. Chết đột ngột thường ít thấy ở heo ốm trong đàn có vấn đề bệnh này.

 

Triệu chứng lâm sàng:

Cấp tính:

Heo bị mắc bệnh Glasser trở lên ốm yếu rất nhanh, thân nhiệt tăng 40 - 410C, bỏ ăn, tím bốn chân và đi lại khó khăn. H. parasuis tấn công vào màng bao khớp, màng thanh dịch của ruột, phổi, tim và não gây viêm mủ sợi thường kết hợp với hô hấp, viêm bao tim, viêm phúc mạc và viêm màng phổi.

Mn tính:

Heo ốm thường nhợt nhạt và phát triển chậm và tỷ lệ nhiễm bệnh khoảng 10 - 15%. Những heo ốm sau khi chuyển giai đoạn heo choai vẫn phát triển chậm. Khi viêm màng bao tim kéo dài có thể gây chết đột ngột.

 

Điều trị:

Sử dụng kháng sinh chích:

Floxidin 10% inj         1ml/20 kgP

Octacin - EN 5% inj   1ml/10 kgP

Vetrimoxin LA            1ml/10 kgP

Ampisure                     1ml/10 kgP

Dynamutilin                20% 1ml/15 kgP

Hỗ trợ kỹ thuật : 098 777 36 45 ( Mr Quang )

098 777 36 45 - 024 6686 7068