Chất Lượng Mang Tới Thành Công

Bệnh khô mỏ , khô chân , xù lông , chết sớm ở gà , vịt , ngan

Gia cầm sau khi ấp nở sẽ được chuyển qua giai đoạn úm. Rất nhiều bà con chủ quan trong giai đoạn này dẫn tới hiện tượng chết sớm, khô chân ở gà, khô lông, khô mỏ, kém ăn ở gà con. Và để khắc phục tình trạng này, bà con cần nắm được những biểu hiện, nguyên nhân gây bệnh, cũng như cách phòng trị bệnh cho gà để việc chăn nuôi đạt hiệu quả cao nhất.

1.Nguyên nhân
Bệnh do rất nhiều nguyên nhân như sau:

- Sai sót kỹ thuật ấp dẫn đến gia cầm nở không đều.
- Vận chuyển xa gia cầm mới nở, cho gia cầm mới nở uống và ăn muộn.
- Thiếu nhiệt úm trong những ngày đầu mới xuống chuồng nuôi.
- Thức ăn không đủ chất. Thiếu mẹt hay máng ăn, máng uống làm cho gia cầm không được ăn cùng một lúc, không được uống cùng một lúc dẫn đến lớn không đều, nhiều gia cầm còi cọc sau này.
- Không dùng toa thuốc chuyên dụng để úm gia cầm nhằm ngăn ngừa phó thương hàn, bạch lỵ và hen gà truyền qua phôi.
2. Loài gia cầm mắc bệnh
Tất cả gia cầm, thủy cầm sơ sinh đều dễ mắc bệnh.

3. Tuổi gia cầm mắc bệnh
Từ 2-15 ngày tuổi nhưng chủ yếu vào lúc 2-7 ngày tuổi.

4. Triệu chứng
- Lúc mới xuống chuồng úm, gà, vịt, ngan, ngỗng con tỏ ra nhanh nhẹn, sau đó không lâu, chúng hay đứng hoặc nằm, mắt nhắm nghiền, không chịu ăn uống.

- Quan sát kỹ thấy da chân khô, mỏ khô, sau một vài ngày trở nên khô quắt, gầy tọp, nhẹ bỗng, lông xù đôi khi thấy tiêu chảy rồi chết. Tỷ lệ chết từ 5 - 30%, thậm chí trên 50% tùy vào nguyên nhân gây ra bệnh.
5. Mổ khám
- Xác gia cầm rất nhẹ, lông xù.

- Diều không có thức ăn.
- Bụng nặng, lòng đỏ không tiêu.
- Ruột quắt, viêm cata đến viêm xuất huyết.
- Các cơ quan khác không có gì đặc biệt.
6. Điều trị
- Phải cung cấp đủ nhiệt cho gà, vịt, ngan con: Ngày đầu đủ 370C, sau mỗi ngày giảm đi 10C sao cho đến lúc 7 ngày tuổi nhiệt độ vẫn đủ 30 - 310C, đến ngày thứ 14 đủ 25 - 270C và từ ngày 21 trở đi tùy theo thời tiết, nhưng ban đêm phải đảm bảo nhiệt độ không dưới 220C.

- Phải cho ăn thức ăn đủ chất, đặc biệt là đạm phải đủ 22% (thức ăn khởi động), cho ăn nhiều lần, mỗi lần một ít, cho ăn ngay sau khi đưa vào quây úm và sau khi được uống nước thuốc, cho ăn càng sớm càng tốt (xem ở phần phòng bệnh-trang sau).
- Đối với gà, phải nhỏ ngay vacxin Gumboro A hoặc 228E và ND-IB vào mồm, mũi, nếu đã dùng rồi thì vẫn phải nhắc lại, không phụ thuộc vào thời gian trước đó đã dùng. Đối với vịt, ngan: nhỏ mồm ngay vacxin chống viêm gan

7.Phòng bệnh
- Làm đúng quy trình vận chuyển, úm gà, vịt, ngan như sau:

+ Khi vận chuyển phải có xe chuyên dụng, tránh gió, tránh rét, tránh ướt.
+ Về đến cơ sở chăn nuôi đã chuẩn bị sẵn quây, chuồng úm với đủ các điều kiện: Quây úm có đèn, có đủ nhiệt 370C, có đủ máng ăn, máng uống, chất độn khô. Sau khi uống đủ nước 10-15 phút thì cho gia cầm ăn, chú ý phải đủ số mẹt, máng ăn để sao cho tất cả gà, vịt, ngan được ăn cùng một lúc. Thức ăn phải đủ 22% đạm và đủ chất dinh dưỡng, khoáng và vitamin. Nguyên tắc: cho ăn ít một, chia làm nhiều lần
trong ngày đêm, nuôi úm phải thực hiện nuôi 3 ca (tức 24/24 giờ).

Hỗ trợ kỹ thuật : 098 777 36 45 ( Mr Quang )

098 777 36 45 - 024 6686 7068