Chất Lượng Mang Tới Thành Công

Bệnh sốt sữa trên lợn nái

Sốt sữa là hiện tượng viêm tiết dịch cấp tính tuyến sữa. Bệnh xảy ra trong những ngày đầu sau khi lợn đẻ do lợn con sơ sinh giảm số lượng đột ngột (chết) hoặc sức sống yếu bú ít dẫn đến tắc sữa ở lợn mẹ.

Lợn nái cho con bú bị sốt sữa

Triệu chứng
Vùng da tuyến sữa viêm đỏ, nóng và đau. Bầu vú sưng, có chứa một ít sữa đầu. Trong một vài trường hợp vu không có sữa. Thể trạng lợn nái yếu, kêu đau khi thở, nằm nghiêng hoặc nằm sấp không cho con bú, do đau nên cắn những lợn con đòi bu. Thân nhiệt tăng cao (41 - 41,5°C). Các nhà khoa học cho rằng sốt sữa là do hấp thu sữa của cơ thể. sốt sữa có thể mất sau 3 - 4 ngày, nhưng nguy hiểm là không có sữa nên lợn con chết đói hoặc gậm mút lung tung dẫn đến bị các bệnh đường ruột gây tiêu chảy.

Điều trị
Đây là bệnh điều trị được, nhưng phải mất vài ngày. Cho nên trước hết tìm mọi cách cho lợn con ăn như ghép đàn, cho ăn nước cháo hoặc cháo loãng, uống sữa...

Đối với lợn mẹ, cần tiến hành đồng thời hai bước sau:
Bước 1. Áp dụng biện pháp vật lý trị liệu:
- Lấy đá cục (hoặc nước lạnh) chườm lạnh toàn bộ bầu vú, hoặc dùng đất sét trộn với nước lạnh và dấm đắp lên toàn bộ bầu vú, 2 - 3 lần/ngày. Lưu ý, sau mỗi lần đắp cần vệ sinh sạch sẽ để đàn con bú đảm bảo vệ sinh.
- Matxoa bầu vú, 2 - 3 lần/ngày (cùng lúc với chườm lạnh), cố gắng vừa matxoa vừa bóp sữa ra.
Phòng bệnh
- Đảm bảo chế độ nuôi dưỡng nái chửa tốt, cho ăn đúng khẩu phần, đủ dinh dưỡng và đủ rau xanh. Trường hợp cho ăn cám tự chế cần bổ sung thêm cám đậm đặc dành cho nái chửa.

- Chuồng trại đủ ánh sáng, khô, ấm.
- Trong vòng một tháng trước khi đẻ cho ăn liên tục men Men Thảo Dược với liều 20g/100kgP/ngày để tãng sức sống của bào thai cũng như tăng chất lượng sữa của lợn mẹ.
- Trước khi đẻ 4 ngày giảm dần khối lượng cám của nái chứa, cho ăn thức ăn dễ tiêu hoá
- Trước khi đẻ 8 giờ tiêm cho nái chửa một mũi kháng sinh Gentamox INJ với liều lml/l0kgP để phòng hội chứng sốt sữa (MMA).

kháng sinh Gentamox INJ  để phòng hội chứng sốt sữa

- Vừa đỡ đẻ vừa cho lợn con bú sẽ kích lợn nái đẻ và kích thích tiết sữa tốt.

Hỗ trợ kỹ thuật : 098 777 36 45 ( Mr Quang )

098 777 36 45 - 024 6686 7068