Chất Lượng Mang Tới Thành Công

Kỹ thuật nuôi cá rô phi trong lồng bè

Cá rô phi là loài cá phổ biến dễ nuôi , thịt cá thơm và ngon, giá cá phải chăng nên được lựa chọn nhiều trong các bữa ăn . Cá rô phi có thể nuôi ao hoạc nuôi lồng tùy theo điều kiện để nuôi .Cá rô phi nuôi lồng cho mật độ cao hơn và hiệu quả hơn so với nuôi ao, Người nuôi cần nắm chắc các bước kỹ thuật để đạt năng suất cao nhất.

1.Thiết kế lồng bè lưới

-Vật liệu làm khung lồng bè nuôi cá có nhiều loại khác nhau như: sắt, inox, ống kẽm, ống nhựa, gỗ... Tuy nhiên qua thực nghiệm cho thấy lồng nuôi bằng sắt bọc lưới có chi phí thấp, sức chịu tốt, cá tăng trưởng nhanh, dễ thu hoạch, hiệu quả cao hơn so với các vật liệu khác.

- Thiết kế bè nuôi tùy vào quy mô, thông thường bè được thiết kế dạng hình chữ nhật, kích thước 4x6x2,5m. Khung lồng làm bằng sắt ống đường kính 27-32mm, kết phao nổi bằng thùng phuy sắt hoặc nhựa (đường kính 60cm dài 90cm) và bọc lưới ni-long 0,5-1cm (tùy theo cỡ cá giống) với 2-3 lớp. Lồng cho nổi trên mặt nước tối thiểu là 0,3m tránh cá nhảy khỏi lồng. Nên đặt lồng nơi nước chảy nhẹ của dòng sông, tránh dòng nước xoáy, tàu thuyền qua lại nhiều, tránh dòng nước thải. Đáy lồng cách đáy sông tối thiểu 1m.

2.Quản lý và chăm sóc

- Mật độ nuôi tối đa là 100 con/mnước. Tuy nhiên bà con nên nuôi ở mật độ vừa phải để cá lớn nhanh và quản lý tốt.
- Chọn cá giống tối thiểu đạt 10g/con (lớn hơn càng tốt), cá khỏe mạnh, đều cỡ.
- Chế độ cho cá ăn và chăm sóc áp dụng giống quy trình nuôi cá thương phẩm ao đất. Có thể cho cá nuôi lồng bè ăn nhiều lần trong ngày (3-4 lần). Thức ăn có thể tự chế như cám gạo, bột cá, cá tạp... Tuy nhiên theo khuyến cáo, tốt nhất cho cá ăn bằng thức ăn công nghiệp đỡ tốn chi phí phát sinh và bổ sung chất cần thiết cho cá phát triển.

Vệ sinh lồng, bè: Mỗi tuần 2 lần dọn vệ sinh lồng, bè, vớt bỏ thức ăn thừa, cọ rửa sạch các tạp chất bám trong và ngoài lồng, bè.

 3.Biện pháp phòng bệnh

- Đặt lồng bè ở vị trí nước sạch, tránh dòng nước thải hoặc tàu thuyền qua lại, hoặc các nguồn lây nhiễm khác. - Điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp: cho ăn đầy đủ không để cá bị đói, cũng không cho ăn quá no.
- Bổ sung các loại VitaminC, B.complex trong khẩu phần ăn (theo hướng dẫn của nhà sản xuất). Đặc biệt tăng cường chất dinh dưỡng trước thời gian chuyển mùa và trong mùa phát bệnh.
- Thường xuyên kiểm tra cá để sớm phát hiện và xử lý các dấu hiệu bất thường ở cá.

- Khử trùng và khử chua cho môi trường nước bằng vôi nung (CaO) hoặc TCCA

- Đối với CaO: Đựng trong túi treo ở đầu nguồn nước hoặc khu vực cho ăn trong các lồng, bè. Túi treo cách mặt nước khoảng 1/3 - 1/2 độ sâu của nước trong lồng, bè. Liều lượng: 2-4 kg vôi/10 m3 nước. Khi vôi tan hết lại tiếp tục treo túi khác.

Đối với TCCA : Đựng trong túi vải treo trong lồng, bè (vị trí và độ sâu treo như túi vôi). Liều lượng: 50 g/10 m3 nước, mỗi tuần treo 2 lần.

TCCA khử trùng trong các lồng nuôi cá

4. Thu hoạch

- Sau khi nuôi cá được 4-5 tháng, cá có thể đạt trên 500g tiến hành thu hoạch toàn bộ. Kiểm tra và vệ sinh lồng chuẩn bị cho vụ nuôi tiếp theo.

Hỗ trợ kỹ thuật : 098 777 36 45 ( Mr Quang )

098 777 36 45 - 024 6686 7068