Tìm kiếm các dịch vụ sản phẩm hay bài viết trên trang.
Kỹ thuật nuôi dê thịt
Dê thuộc loại nhai lại, tạp ăn. Dê dễ nuôi, sinh sản nhanh, chông đỡ bênh tật tốt, đầu tư vốn ban đầu ít, hiệu quả kinh tế cao, thời gian thu hổi vôn nhanh. Giống dê đang nuôi phổ biến hiện nay trong nhân dân là giông dê Cỏ, tầm vóc nhỏ, năng suất thịt thấp, cần được lai với giông dê Bách Thảo, dê đực ngoại để có dê lai tầm vóc to, cho nhiều thịt.
Chọn giống
Dê cái sinh sản
Thân hình thanh, mảnh, đầu nhỏ, nhẹ, da mỏng, lông mịn.
Dê cái mắn đẻ (cứ 6 - 7 tháng/lứa, đẻ sai con, nuôi con khéo, dê con mau lớn.)
Dê đực giống
Không dùng dê đực cỏ địa phương làm giông, nên chọn mua đực giông là dê Bách Thảo, có tầm vóc to, thân hình cân đôi, khoẻ mạnh, không khuyết tật; đầu to ngắn, trán rộng, mắt sáng, tinh nhanh; bôn chân thẳng, khoẻ, đi đứng vững chắc, hai hòn cà đều, cân đố Cứ 20-25 dê cái cần 1 đực giông Bách Thảo hoặc dê đực ngoại.
Phối giống
Để tránh đổng huyết, hàng năm cần chuyển đổi đực giông trong đàn cái hợp lý, không cho dê đực giông là anh giao phổi với em, hoặc dê đực giông là bô giao phôi con, cháu.
Tuổi phôi giông lần đầu đôi với dê cái > 7 tháng tuổi; dê đực giông Bách Thảo, dê ngoại, dê lai 8-9 tháng tuổi.
Cứ 18-21 ngày dê cái động dục 1 lần, mỗi lần 2-3 ngày. Phối giống vào ngày thứ 2 sau khi có biểu hiện động dục như thích gần con đực, dê cái ve vẩy đuôi, kém ăn, nhảy lên lưng con khác; âm hộ sưng, niêm mạc âm hộ đỏ, hổng, niêm dịch từ âm đạo chảy ra. Sau khi phôi giông 18-20 ngày nếu không thụ thai, dê cái sẽ động dục lại.
Thức ăn
Dê ăn được nhiều loại cỏ, lá cây như lá xoan, lá mít, lá dâm bụt, lá chuối, sắn dây, lá dâu, keo dậu, sim mua.. và các loại cỏ trồng, cỏ tự nhiên.
Thức ăn tinh gồm thóc, ngô, sắn, khoai lang, lạc.. thức ăn củ như bí đỏ, khoai lang tươi, chuối... dê rất thích ăn.
Không cho dê ăn thức ăn đã thối, mốc hoặc lẫn đất, cát.
Không chăn thả dê nơi trũng, lầy, có nước tù đọng để phòng ngừa bênh giun sán cho dê.
Hàng ngày chăn thả từ 7-9 giờ/ ngày. Mùa đông khô hanh, thiếu cỏ, ban đêm cần cho dê ăn thêm 3-5kg cỏ, lá tươi/ con/ ngày. Cho uống nước sạch thoả mãn trước khi chăn cũng như sau khi dê về chuồng.
Cố định ống bương muối trong chuồng cho dê liếm láp, bổ sung, khoáng vi lượng hàng ngày.
Chăm sóc dê mẹ và dê lai
Dê chửa 150 ngày (dao động từ 146 - 157) thì đẻ. Sau khi đẻ cần lấy khăn mềm, sạch lau khô lớp màng nhày ở mồm, mũi để tránh ngạt thở dê con.
Sau khi đẻ 30 phút cho dê con bú sữa đầu ngay nhằm tăng cường sức khoẻ, sức đề kháng dê con. Không cho dê mẹ ăn nhau thai. Cho dê mẹ uống nước ấm pha muối 0,5% hoặc nước đường 10%. Nuôi nhốt dê mẹ và dê con tại chuồng 5 ngày đầu tiên với thức ăn xanh non, ngon, dễ tiêu; sau đó chăn thả gần nhà tối về chuồng cho dê mẹ ăn thêm 0,20,3kg thức ăn xanh/ ngày. Đến 21-30 ngày tuổi cho dê con chăn thả theo đàn.
Dê con lai sau 3 tháng tuổi, tách riêng dê đực, cái, các loại dê lai trên 3 tháng tuổi và dê thịt trước khi bán 1-2 tháng cần bổ sung thêm 0,1 - 0,3kg ngô, khoai, sắn/ con/ ngày .
Chuồng trại
Nuôi dê phải làm chuồng sàn, cách mặt đất 5080cm. Chuồng luôn khô, sạch, thoáng mát mùa hè và tránh được gió lùa mùa đông.
Sàn bằng gỗ hoặc tre phẳng, chắc, có khe rộng 1,5 - 2cm đủ lọt phân và tránh cho dê không bị kẹt chân.
Nên có ngăn riêng cho:
Dê đực giống, dê đực hậu bị
Dê chửa gần đẻ, dê mẹ và dê con dưới 3 tuần tuổi.
Cho các loại dê khác.
Có máng cỏ và máng uống nước.
Có sân chơi cao ráo, không đọng nước. Định kỳ lấy phân ra khỏi chuồng và vê sinh tẩy uế bằng vôi bột 1 tháng/ lần.
Đảm bảo diên tích chuồng nuôi:
Dê trên 6 tháng tuổi : 0,7 - 1m2 / con
Dê dưới 6 tháng tuổi: 0,3-0,5m2
Phòng và trị bênh.
Phòng bênh: định kỳ 6 tháng tiêm phòng và các loại vacxin tụ huyết trùng... và tẩy giun sán cho dê / 1 lần .
Hàng ngày kiểm tra 2 lần trước khi chăn thả và sau khi về chuồng phát hiên những con dê bỏ ăn, đau ốm, loét miêng, chướng bụng đầy hơi để kịp thời trị bênh.