Chất Lượng Mang Tới Thành Công

Kỹ thuật nuôi và phòng bệnh cá tầm

Cá tầm lào loại cá có giá trị kinh tế cao và hiệu quả . Người nuôi cá tầm cần chú ý đến các yếu tố kỹ thuật khi nuôi cá, chủ động phòng bệnh và chữa bệnh cho cá để đạt được hiệu quả cao nhất mang lại lợi nhuận cho người nuôi.

Đặc tính sinh học Cá tầm

- Cá tầm sống trong môi trường nước ngọt lưu thông

- Nhiệt độ thích hợp từ 16 – 280C

- Độ pH từ 6,5 – 8

- Oxy hòa tan trong nước > 5 mg/l.

- Thời gian nuôi từ 10 -16 tháng cá có thể đạt 1,5 – 2kg/con

Thiết kế bể nuôi Cá tầm đúng kỹ thuật

- Cá tầm là loài cá ăn tầng đáy. Vậy bước thiết kế ao nuôi cá tầm cũng rất đáng chú ý. Nếu nuôi ao đất rất khó kiểm soát thức ăn, gây lãng phí, thức ăn dư thừa dễ gây bệnh cho cá.

- Hiện nay rất nhiều bà con đang làm bể nuôi cá tầm bằng bể nổi lót bạt, nhằm kiểm soát tốt môi trường, gom thải tầng đáy sạch giúp cá có môi trường tốt lớn nhanh.

- Bể nổi nuôi Cá tầm thiết kế dạng hình chữ nhật, hình vuông. Nhưng tốt nhất vẫn là dạng hình tròn có chiều cao từ 1,2m-1,5m. Tạo dòng trong ao thành một hệ thống nước lưu động phù hợp với tập tính sống của Cá tầm.

Chọn giống Cá tầm

- Phải chọn giống Cá tầm chất lượng, trại giống lớn, uy tín, có kiểm dịch thường xuyên; con giống có thân dài khoảng 14-20cm có trọng lượng từ 40-100gr/con.

- Khi chọn cá tầm giống thả vào thau, chậu, quan sát cá bơi nhanh nhẹn, không co cụm vào một góc đông con. Chọn được nguồn giống Cá tầm chất lượng thả vào bể nuôi sẽ làm tỷ lệ sống cao và phát triển nhanh.

Mật độ thả cá tầm đúng kỹ thuật

- Kỹ thuật nuôi cá tầm còn phụ thuộc vào kinh nghiệm từng người; mật độ thả trung bình từ 15-25 con/ m3 nước

- Nên thả cá vào sáng sớm hoặc chiều mát, môi trường nước tốt, không có điều bất thường

Cách cho Cá tầm ăn

- Giai đoạn mới thả giống cần tạo thêm thức ăn tự nhiên các loài động vật giáp xác, nhuyễn thể, giun tơ, ấu trùng côn trùng.

- Cá tầm là loài cá sống nước sạch; vì vậy phù hợp nuôi bằng thức ăn công nghiệp. Nhưng nếu bà con chỉ cho ăn thức ăn công nghiệp không thì vẫn không đủ chất dinh dưỡng cho cá, cần bổ sung thức ăn giàu đạm cho cá như; tép, cá tạp xay nhuyễn có thể cho ăn tươi sống. Nhưng rất dễ gây ô nhiễm nguồn nước, bà con có thể hấp chín.

- Khoảng 2 tháng mới thả giống cho ăn 5-7% trọng lượng cơ thể của cá, giai đoạn từ tháng thứ 3 trở đi có thể cho ăn 3-5% trọng lượng cơ thể. Ngày chia làm 3-4 lần cho ăn.

- Lưu ý: Cá tầm phát triển tốt cần thức ăn có chứa nhiều đạm, hàm lượng đạm từ 42-45%

Thu hoạch Cá tầm

- Sau thời gian nuôi từ 10 – 16 tháng, cỡ cá giống 20 con/kg cá đạt trọng lượng 1,4 - 2 kg/con thì tiến hành thu hoạch. Giá Cá tầm ở mức thấp cũng dao động từ 270.000đ trở lên

Các bệnh thường gặp và cách chữ trị bệnh cho Cá tầm

Bệnh do nấm

- Nguyên nhân do nuôi mật độ quá cao trong ao xi măng có ma sát lớn dễ làm cá trầy xước hoặc trong lúc vận chuyển, sang ao làm cho Cá tầm trầy xước làm cho vi khuẩn, nấm tấn công cá vào vết thương.

- Khi bị nấm cá thường bơi chậm, có lớp màng mỏng phủ trên vết thương, ăn kém hoặc bỏ ăn

Cách điều trị

Tắm cá bằng Bropol trong vòng 10-15 phút và có sục khí hoạc bơm gióng , Tắm liên tục 3-4 ngày đến khi cá khỏi hẳn

Sản phẩm Bropol đặc trị bệnh nấm trên cá

Bệnh đường ruột do vi khuẩn

- Khi Cá tầm bị bệnh đường ruột thường do vi khuẩn gây nên; làm cho bụng cá căng phồng, hậu môn sưng đỏ có dịch chảy ra, cá lờ đờ, bỏ ăn.

Cách điều trị bệnh

- Khử trùng nước ao, bể nuôi bằng Glubenco (01 ngày )để sát trùng và tiêu diệt các vi khuẩn trong nước ,  sau đó cho ăn  Antrim ( trộn vào thức ăn cho ăn  2-3 ngày ) để điều trị bệnh đường ruột do vi khuẩn

Sản phẩm Antrim đặc trị các bệnh đường ruột trên cá

Bệnh rận cá

- Dấu hiệu bệnh: Miệng cá, mang và hốc mang, hậu môn, gốc vây bị sưng đỏ, đầu to, mình gầy, da cá chuyển màu xám, cá mất phương hướng.

Cách phòng và trị bệnh

- Tắm cá bằng Nanoral Pro để sát trùng ao nuôi và tiêu diệt các ký sinh trùng, rận cá trong ao nuôi và bám trên mang và thân cá , dùng liên tục 2-3 ngày để đạt hiệu quả cao nhất .

Sản phẩm Nanoral Pro đặc trị các bệnh về ký sinh trùng , rận cá

Hỗ trợ kỹ thuật : 098 777 36 45 ( Mr Quang )

 

098 777 36 45 - 024 6686 7068