Chất Lượng Mang Tới Thành Công

Mỹ công bố vaccine ASF có khả năng bảo hộ chủng châu Á

Các nhà khoa học tại Cơ quan Dịch vụ nghiên cứu Nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (ARS) cho biết họ đã tạo ra một loại vaccine có thể mang lại khả năng bảo hộ hoàn toàn chống lại bệnh dịch tả heo Châu Phi (ASF)

Công bố được đăng tải trên website https://www.biorxiv.org/ một website cho phép các nhà khoa học công bố và nhận các phản hồi trước khi gửi báo cáo tới các tạp chí khoa học.

Vaccine thử nghiệm sử dụng chủng đã được phân lập trước đây

Trong bài viết này, nhóm nghiên cứu cho biết họ sử dụng chủng virus ASFv độc lực cao đang gây bệnh tại châu u và châu Á được phân lập bởi phòng thí nghiệm quốc gia tại Tbilisi, Georgia (Georgia là một quốc gia nhỏ ở Trung Á) được biết đến là chủng ASFv- Georgia viết tắt là ASFv-G. Virus làm thí nghiệm đã được các nhà khoa học cắt đi một phần đoạn gen I177L (ASFV-G-ΔI177L) để tiến hành sản xuất vaccine.

 

Sơ đồ chỉ ra vị trí của đoạn gen  I177L trong bộ gen ASFV-G
Sơ đồ vị trí của đoạn gen I177L trong bộ gen ASFV-G

“Chủng virus trên là một trong số ít các chủng đang được thử nghiệm hiện nay. Và đây cũng là vaccine đầu tiên có khả năng bảo hộ hoàn toàn trước virus ASF cường độc đang gây bệnh tại châu u và châu Á hiện nay” - Nhóm nghiên cứu chia sẻ trong báo cáo.

Vaccine trong báo cáo lần này được đặt tên là ASFV-G-ΔI177L

Kết quả được báo cáo

Trong báo cáo cáo lần này, các nhà khoa học đã cho biết về kết quả thực nghiệm:

Các thí nghiệm trên động vật được thực hiện trong điều kiện an toàn sinh học cấp 3AG trong các cơ sở động vật tại Trung tâm dịch bệnh động vật đảo Plum (PIADC) của Hoa Kỳ

Thí nghiệm được thực hiện trên Heo với 5 nhóm trong đó 4 nhóm thí nghiệm và 1 nhóm đối chứng.

Sau khi tiêm vaccine ASFV-G-ΔI177L có liều 10^2-10^6 HAD50 cho toàn bộ heo thí nghiệm đã không có biểu hiện lâm sàng của bệnh ASF trong 28 ngày sau khi tiêm. Các đánh giá về điều kiện an toàn của 1 vaccine được thực hiện (biểu hiện của heo, khả năng bài thải mầm bệnh, hiệu giá virus và kháng thể ....) đều đảm bảo an toàn.

Sau khi công cường độc bằng virus mẹ (virus ASFv-G khi chưa bị cắt đoạn gen I177L) lô heo thí nghiệm vẫn được bảo hộ hoàn toàn trong khi đó lô heo đối chứng đã chết hoàn toàn sau 06 ngày.

Trong thí nghiệm, các nhà khoa học thấy rằng vaccine ASFV-G-ΔI177L có khả năng bảo hộ ngay cả ở liều thấp 10^2HAD50. Điều này chứng tỏ rằng, đây là một vaccine tiềm năng có thể thương mại hóa.

Kết luận

Các nhà khoa học đã kết luận rằng: ASFV-G-ΔI177L là một vaccine ASF thử nghiệm cho hiệu quả bảo hộ hoàn toàn với bệnh dịch tả heo châu Phi và chủng virus được sử dụng là ASFv-Georgia

098 777 36 45 - 024 6686 7068