Chất Lượng Mang Tới Thành Công

Nguyên nhân cá nuôi chậm lớn và biện pháp giải quyết

Hiện tượng cá nuôi chậm lớn sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới kinh tế của người chăn nuôi , tốn thêm chi phí thức ăn , điện ...kéo dài thời gian nuôi , không tối đa được lợi nhuận cho bà con . Cá nuôi chậm lớn có nhiều nguyện nhân khác nhau , cần phải tuân thủ chặt chẽ các biện pháp kỹ thuật trong nuôi trồng thủy sản.

 

I. Nguyên nhân cá nuôi trong ao chậm lớn

Hoạt động sống của cá nuôi trong ao bị ảnh hưởng bởi tác động cộng hợp qua lại bởi nhiều yếu tố như: Chất lượng con giống, mật độ nuôi, tính phù hợp của môi trường nuôi, chất lượng thức ăn và mầm bệnh... Để có cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả, người nuôi cần phải nắm chắc đặc điểm sinh học của cá nuôi. Từ đó có thể nhanh chóng phát hiện ra các nguy cơ nguy hiểm tiềm ẩn có thể gây ảnh hưởng không tốt đến tốc độ sinh trưởng và phát triển của cá để có biện pháp khắc phục kịp thời để hạn chế bệnh và dịch bệnh mà vân giúp cá nuôi cá tốc độ lớn tốt nhất có thể. Khi nắm bắt được nguyên nhân chính xác, có thể sẽ có những biện pháp kỹ thuật kịp thời để điều chỉnh và khắc phục những yếu tố bất lợi.

1.Con giống đầu vào

Chất lượng giống đóng vai trò quyết định tới tốc độ phát triển và kích cỡ thương phẩm của cá. Cùng một môi trường sống, những cá thể có nguồn gen tốt, không bị thoái hóa sẽ có tốc độ lớn khác nhau, khả năng kháng bệnh khác nhau. Vì vậy, để đảm bào con giống chất lượng tốt, bà con nên thả giống có nguồn gốc rõ ràng, sạch bệnh được cung cấp bởi trại giống uy tín. Không nên sử dụng giống không có nguồn gốc rõ ràng, bán trôi nổi trên thị trường. Giống thả nên có kích cỡ đồng đều, màu sắc tươi sáng, phản xạ với ánh sáng và âm thanh tốt.

2. Môi trường ao nuôi

Môi trường nuôi cần phải đảm bảo thích hợp với hoạt động sống của cá nuôi. Các yếu tố của môi trường nước như: NH3, NO2, H2S, Oxy, pH... cần được theo dõi kiểm tra liên tục để điều chỉnh kịp thời về mức tối ưu có thể. Hiện tượng tồn dư thức ăn dư thừa và tích tụ của lượng phân cá thải diễn ra liên tục suốt vụ nuôi dẫn tới đáy ao nuôi dễ bị nhiễm bẩn. Quá trình này diễn ra nhanh và mạnh hơn vào các tháng cuối vụ nuôi sẽ làm cho môi trường nước ao ỗ nhiễm, hàm lượng khí độc có xu hướng tăng cao dần, lượng Oxy cung cấp sẽ bị giảm dần do hoạt động oxy hóa chất bẩn ở đáy ao tăng, pH ao biến động liên tục. Khi không kiểm soát được quá trình này sẽ làm tảo độc phát triển, thậm chí xảy ra hiện tượng cá nuôi thường nổi đầu vào sáng sớm và hao hụt khi bị rớt tảo đột ngột.

Để phân hủy lượng mùn bã hữu cơ tích tụ đáy ao, duy trì sự phát triển ổn định của tảo, hạn chế thấp nhất hàm lượng khí độc trong ao cũng như sự biến động của pH cần có biện pháp kỹ thuật thích hợp. Cần phải cung cấp đúng và định kỳ các vi sinh thích hợp có lợi vào ao nuôi để làm sạch đáy ao, giảm lượng NH3, NO2, H2S... trong ao. Tùy vào mật độ nuôi và mức độ ô nhiễm đáy ao có thể dùng các chế phẩm vi sinh như: Aqua clean  ... với chu kỳ 7-10 hoặc 10-15 ngày 1 lần.

Men vi sinh xử lý nước ao và đáy ao tạo mội trường thuận lợi cho tôm cá phát triển

Sử dụng các Men Vi Sinh đúng và đủ sẽ có các lợi ích như:

Giúp môi trường nuôi sạch, ổn định và hạn chế được sự xuất hiện của các yếu tố bất lợi giúp cá nuôi phát triển tốt. 

Ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại/gây bệnh.

Tiết ra một số chất kháng sinh, enzyme để kìm hãm hay tiêu diệt mầm bệnh và tảo độc, khống chế sự phát phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

sản phẩm khử trùng ao nuôi , tiêu diệt mầm bệnh

3. Mầm bệnh trong ao nuôi

Bệnh ký sinh trùng trên cá cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng chậm lớn. Trong quá trình nuôi, nếu thấy cá có hiện tượng bắt mồi kém, bơi lờ đờ, phản xạ không tốt với ánh sáng và tiếng động. Nặng hơn cá có hiện tượng cá chết tỉa, rải rác kéo dài cần tiến hành kiểm tra cá. Nếu cá bị ký sinh trùng cần tiến hành khử dùng nước ao bằng AQUAKON , GLUBENCO ... và cho cá ăn sổ nội ngoại ký sinh trùng để cá khỏe, không bị còi cọc.

bộ đôi sản phẩm giúp tăng sức đề kháng, kích thích tiêu hóa

4. Các bệnh về hệ tiêu hóa của tôm cá

Khi hệ tiêu hóa của cá không tốt sẽ không có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng khiến cá còi cọc, yếu và chết dần. Để phòng tránh tình trạng này có thể trộn Betaglucan định kỳ để bổ sung Vitamin, Betacan và các dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho hoạt động sinh trưởng của cá và bổ sung các loại men tiêu hóa có lợi cho cá (có thể sử dụng chế phẩm BETAGLUCAN , BIOCID PRO trộn bổ sung vào thức ăn hàng ngày).

Hỗ trợ kỹ thuật : 098 777 36 45 ( Mr Quang )

098 777 36 45 - 024 6686 7068