Chất Lượng Mang Tới Thành Công

Phòng và chữa bệnh tiêu chảy trên lợn con

Bệnh tiêu chảy xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Xác định nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bà con có biện pháp phòng và chữa tiêu chảy cho lợn đúng các và hiệu quả

Nguyên nhân từ thức ăn, dinh dưỡng, cách cho ăn

 • Lợn bị thiếu hụt dinh dưỡng, thể trạng kém, khả năng tiêu hóa kém sẽ dẫn tới tiêu chảy. Thức ăn cho lợn không phù hợp về thành phần và tỷ lệ dinh dưỡng, thức ăn nhiễm độc, nhiễm nấm mốc, biến đổi chất, xuống dinh dưỡng đều là nguyên nhân khiến lợn tiêu chảy.
 • Cho lợn ăn quá nhiều, hoặc quá ít, thời gian cho ăn không hợp lý, để lợn nhịn quá lâu mới cho ăn, thay đổi thức ăn đột ngột khiến lợn bị tiêu chảy. Đây là cách cho ăn thiếu khoa học trong kỹ thuật chăn nuôi dẫn tới lợn bị bệnh. Chữa tiêu chảy cho lợn xuất phát từ nguyên nhân cách cho ăn và do thức ăn đơn giản hơn so với chữa tiêu chảy do nguyên nhân khác.

Nguyên nhân từ vi khuẩn, vi rút

 • Vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào đường ruột và cơ thể lợn, tăng sinh dẫn tới tình trạng tiêu chảy. Khi tiêu chảy do vi khuẩn, vi rút, đa phần là lợn đã nhiễm bệnh lý mang tính chất nguy hiểm và tiêu chảy là một triệu chứng đặc trưng của loại bệnh đó. Chữa tiêu chảy cho lợn nguyên nhân do vi khuẩn, vi rút khá khó khăn.
 • Vi khuẩn và vi rút là tác nhân gây bệnh tiêu chảy nghiêm trọng ở lợn, và có thể dễ dàng lây lan cho những con khỏe mạnh, vì vậy, cách chữa tiêu chảy cho lợn đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát và tiêu diệt bệnh dịch.

Nguyên nhân từ môi trường sống

 • Các yếu tố gây stress từ môi trường, khí hậu có thể khiến lợn thay đổi sinh lý cơ thể, dẫn tới giảm hệ miễn dịch, rối loạn tiêu hóa, giảm sức đề kháng, dẫn tới tiêu chảy. Chữa tiêu chảy cho lợn kịp thời để tránh vi khuẩn, vi rút gây bệnh tận dụng cơ hội này để tăng sinh, gây bệnh nghiêm trọng hơn trong đường ruột của lợn.
 • Môi trường chuồng trại vệ sinh kém, vệ sinh không hiệu quả là điều kiện để heo nhiễm bệnh, từ đó phát triển thành các bệnh có dấu hiệu tiêu chảy đi ngoài, môi trường đóng vai trò quan trọng trong cả bước phòng và chữa tiêu chảy cho lợn. Môi trường sống thực sự ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và khả năng tăng trọng lợn.

Đó là những nguyên nhân dẫn đến bệnh tiêu chảy khá phổ biến trong việc chăn nuôi lợn. Để khắc phục, bà con cần chú ý biểu hiện. phân lợn để đánh giá và sử dụng các biện pháp phù hợp và tốt nhất bà con nên phòng bệnh cho heo con khi còn nhỏ tránh những mầm bệnh hình thành sớm.

Sản phẩm đặc trị tiêu chảy

Phòng bệnh tiêu chảy cho lợn

 1. Vệ sinh không gian chuồng trại, rửa dọn hàng ngày, tắm chải cho lợn. Tiêu độc khử trùng thường xuyên 1 tuần 1 lần. Trong thời gian có bệnh dịch cần tiêu độc khử trùng 2 đến 3 lần 1 tuần. Vệ sinh dụng cụ cho ăn cho uống sạch sẽ trước khi cho ăn.
 2. Cho ăn theo đúng kỹ thuật, chuyển cám, đổi cám dần dần để lợn có thời gian thích nghi, cho ăn theo giờ giấc khoa học. Cho lợn ăn theo chế độ dinh dưỡng, thành phần và tỷ lệ phù hợp với thể trọng lợn. Không cho lợn ăn thức ăn hỏng, mốc, xuống dinh dưỡng, nhiễm độc, thừa chất bảo quản. Chữa tiêu chảy cho lợn xuất phát từ cách cho ăn và thức ăn thực sự là nguyên nhân không đáng có, bà con chỉ cần chú ý một chút là có thể phòng được thay vì phải chữa.
 3. Phòng bệnh tiêu chảy cho lợn bằng cách cho ăn chế phẩm vi sinh, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, nâng cao hệ miễn dịch, sức đề kháng tự nhiên, tăng khả năng chống chọi với bệnh tật.
 4. Tiêm vắc xin phòng các bệnh nguy hiểm đúng giai đoạn, độ tuổi để phòng bệnh hiệu quả cho đàn lợn nuôi.
 5. Xây dựng hệ thống chuồng trại đạt tiêu chuẩn, khoa học, tiện cho việc chăm sóc, đồng thời tạo nên môi trường sống lý tưởng cho vật nuôi, hạn chế tối đa các stress đến từ tác động môi trường, thời tiết khiến lợn bị bệnh.
 6. Nhập giống từ các trại giống tốt, khâu phòng bệnh và thú y đảm bảo. Tiến hành cách ly lợn mới nhập vào khu riêng để theo dõi, sau đó mới đưa về  gian chuồng chính chăn nuôi, tránh lợn mới nhập có bệnh và lây lan sang các đàn lợn khác.

Chữa tiêu chảy cho lợn

 • Bước đầu tiên trong phương pháp chữa tiêu chảy cho lợn là xác định nguyên nhân gây tiêu chảy. Kiểm tra lại tất cả các khâu cho ăn, uống, môi trường sống,… để xác đoán định nguyên nhân. Nếu thấy lợn tiêu chảy kèm theo các triệu chứng khác cần mang mẫu xét nghiệm tới thú y để xác định nguyên nhân chính xác và có phương pháp điều trị phù hợp.
 • Điều trị cho lợn bằng kháng sinh sau khi xét nghiệm, dùng đúng gốc kháng sinh có tác dụng để tránh tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc. Chữa tiêu chảy cho lợn kết hợp tiêm kháng sinh, kháng viêm, bù nước, muối khoáng cho những con bệnh, cách ly lợn bệnh và cho ăn, uống kháng sinh quy mô toàn trại nếu tiêu chảy là biểu hiện của bệnh dịch nguy hiểm.
 • Cần chữa tiêu chảy cho lợn theo phác đồ thuốc thú y đưa ra, chữa liên tục và dừng nghỉ theo đúng hướng dẫn. Trong suốt thời gian chữa tiêu chảy cần kết hợp với vệ sinh, khử trùng chuồng trại, vật dụng chăn nuôi, hạn chế người ra vào khu vực chuồng.

Để chăn nuôi lợn nái đạt năng suất cao, lợn thịt siêu nạc hay những mục đích khác, chúng ta cần phải ưu tiên cho việc kiểm tra khám thường xuyên cho đàn chất lượng thức ăn, vệ sinh chuồng trại tốt để tránh được những loại bệnh phổ biến hiện nay như bệnh tiêu chảy, bệnh suyễn lợn, bệnh dịch tả,…

Xác định nguyên nhân bệnh cũng là cách để bà con có biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Tìm cách chữa trị phù hợp sẽ giúp quá trình điều trị có hiệu quả, bớt thiệt hại và bớt tốn kém. Để chữa tiêu chảy cho lợn cần xác định nguyên nhân chính xác gây bệnh.

Hỗ trợ kỹ thuật : 098 777 36 45 ( Mr Quang )

098 777 36 45 - 024 6686 7068