Chất Lượng Mang Tới Thành Công

Xử lý nước ao nuôi ô nhiễm sau khi mưa

Sau một thời gian dài nắng nóng, trên cả nước thời tiết đang thay đổi, có mưa rải rác và mây mù làm cho môi trường ao bị xáo trộn, thay đổi chất lượng nước đột ngột dễ làm cho tôm cá bị bệnh.

MỘT SỐ BIẾN ĐỔI TRONG MÔI TRƯỜNG NƯỚC AO SAU KHI MƯA

– Độ pH, phèn: nước mưa có tính acid yếu, sau các trận mưa rào thường góp phần làm giảm pH trong nước ao. Ở các ao đất xung quanh bị nhiễm phèn, nước mưa thấm trong đất, ép phèn chảy vào ao làm cho hàm lượng ion sắt gia tăng, bám mang của tôm cá khiến cho tôm cá hô hấp bị khó khăn, tảo và vi sinh cũng bị ảnh hưởng.

– Oxy hòa tan, BOD: tảo sống nhờ quang hợp và cung cấp lượng lớn oxy cho tôm cá vào ban ngày, khi mưa có mây mù và ánh sáng bị hạn chế do đó tảo không phát triển được và chết. Xác tảo gây ô nhiễm nước như nhớt nước, váng bọt, tăng độ đục của nước ao. Khi tảo chết lắng xuống đáy làm cho lượng tiêu thụ oxy ở nền đáy gia tăng, khí độc NH3 ở đáy chuyển hóa chậm và có thể bùng phát. Khi mưa, một số loại tảo và thực vật quan ao có thể tiết ra chất độc vào nước khiến gây ảnh hưởng đến tôm cá trong ao.

– Sự thay đổi đột ngột về môi trường khiến cho tôm cá yếu đi, dễ nổi đầu, suy giảm sức đề kháng sau đó có thể bị nhiễm bệnh do vi khuẩn, vi rút gây bệnh bùng phát trong ao nuôi.

GIẢI PHÁP

dùng  Yucca sau mưa để hấp thu khí độc trong ao nuôi

– Trong và sau khi mưa: nên tăng cường oxy trong ao bằng cách tăng chạy quạt nước, sục khí đáy hoặc sử dụng sản phẩm Yucca cho tôm cá.

– Sau khi mưa, sử dụng Aqua Clean để dọn dẹp chất bẩn trong ao, làm sạch nước và thoáng bề mặt ao để tôm cá dễ hô hấp, hạn chế khí độc bùng phát trong ao và khử phèn.

Hỗ trợ kỹ thuật : 098 777 36 45 ( Mr Quang )

 

098 777 36 45 - 024 6686 7068