Chất Lượng Mang Tới Thành Công

Bệnh Ergasilosis

Ergasilus ký sinh vào mang cá, phá hoại tổ chức tế bào mang, làm phần cuối tia mang bị viêm, sưng to, tia mang bị đứt, bị nát, mạch máu bị phá hoại, bị đứt. Vi trùng có cơ hội xâm nhập vào làm bệnh càng thêm nghiêm trọng. Cá mắc bệnh nặng thì hô hấp khó khăn, ít bắt mồi, thường bơi lờ đờ, chậm chạp trên mặt nước, nhảy, đớp nước nhiều.

a. Tên bệnh và tác nhân gây bệnh
Trùng gây bệnh là Ergasilus và một số loài khác như: Sinergasilus
Neoergasilus, Paraergasilus... chúng thường ký sinh ở mang cá trong các vùng nước tự nhiên và trong ao nuôi cá. Cấu tạo cơ thể trùng gồm 3 phần: đầu, ngực và bụng.
- Đầu: hình bầu dục có 6 đôi chi phụ, 2 đôi râu. Đôi thứ nhất có 6 đốt, chủ yếu là 
để vận động, đôi râu thứ 2 có 5 đốt, dùng để bám ký sinh. Đốt cuối cùng của 2 đôi râu tương đối nhọn. Có 1đôi răng hàm lớn, 2 đôi răng hàm nhỏ và 1 đôi chân hàm hẹp lại thành miệng.
- Phần ngực có 6 đốt, giữa ngực và đầu có đốt giả (hay gọi là đốt đầu ngực). Thường đốt thứ 5 bé nhất. Đốt thứ 6 lớn gọi là đốt sinh sản. Ở Ergasilus sieboldi, đốt thứ 2 - 5 có 4 đôi chân bơi. Ergasilus briani không có chân bơi.
- Phần bụng: có 3 đốt, đốt cuối cùng kéo dài phần sau gồm 2 nhánh.
Cơ quan sinh dục cái: Là buồng trứng nằm giáp phần đầu ngực, sau đó là tử cung tương đối dài. Có túi thụ tinh, giao phối một lần dự trữ tinh trùng. Có 2 túi trứng và tuyến bảo hộ.
Quá trình phát triển: trứng nở thành ấu trùng không đốt, trãi qua 4 lần lột xác, đến lần lột xác thứ 5 trở đi ấu trùng có đốt. Qua 4 lần lột xác nữa, đến lần lột xác thứ 10 thì thành trùng trưởng thành. Khi trùng trưởng thành, con cái và con đực giao phối. Sau đó, con cái sống ký sinh, còn con đực sống tự do trong nước một thời gian rồi chết.
b. Dấu hiệu bệnh lý
Ergasilus ký sinh vào mang cá, phá hoại tổ chức tế bào mang, làm phần cuối tia mang 
bị viêm, sưng to, tia mang bị đứt, bị nát, mạch máu bị phá hoại, bị đứt. Vi trùng có cơ hội xâm nhập vào làm bệnh càng thêm nghiêm trọng.
Cá mắc bệnh nặng thì hô hấp khó khăn, ít bắt mồi, thường bơi lờ đờ, chậm chạp trên mặt nước, nhảy, đớp nước nhiều.
c. Mùa vụ xuất hiện bệnh và mức độ gây thiệt hại
Bệnh do Ergasilus xuất hiện quanh năm, phát triển nhiều nhất vào cuối xuân, 
đầu hạ. Nó là bệnh nguy hiểm đối với cá sống trong vùng nước tự nhiên như ao, hồ, sông ngòi mặt nước lớn.
d. Chẩn đoán bệnh
Quan sát mẫu dưới kính hiển vi nhận dạng kí sinh trùng.

e. Cách phòng
Dựa vào tính chọn lọc tương đối cao của trùng, chúng thích hợp ký chủ nào thì chỉ ký sinh trên ký chủ đó, người ta thay đổi đối tượng nuôi khi cá trong vùng nước tự nhiên mắc bệnh.
f. Cách trị
Cách phòng trị bệnh Ergasilus trong ao nuôi cá cũng giống như đối với bệnh 
Lernaeaosis.
Hỗ trợ kỹ thuật : 098 777 36 45 ( Mr Quang )

098 777 36 45 - 024 6686 7068