Chất Lượng Mang Tới Thành Công

Bệnh sán lá 18 móc

Bệnh sán lá 18 móc ( Gyrodactylus ) ký sinh ở mang và da, nhưng chủ yếu là trên da. Gyrodactylus kí sinh kích thích làm cho da và mang tiết ra nhiều nhớt, cá ít hoạt động hoặc hoạt động không bình thường một số nằm dưới đáy ao, mốt số bơi lờ đờ.

a. Tên bệnh và tác nhân gây bệnh
Trùng gây bệnh là Gyrodactylus, họ Gyrodactilidae thuộc bộ 
Monopisthocotylea. Có một số loài thường gặp ký sinh ở cá: Gyrodactylus gei, G. sinensis và G. ctenopharyhgodonis. Gyrodactylus có kích thước 192- 426µ x 57-106µ , có con đạt chiều dài tối đa 1000µ . Đầu gồm 2 thùy, có tuyến đầu, không có mắt. Cơ quan tiêu hóa gồm: miệng, hầu, thực quản ngắn và ruột chia làm 2 nhánh. Ở giữa là phôi hình bầu dục, dưới phôi có trứng, dịch hoàn và buồng trứng. Phần cuối cùng là giác bám gồm 2 móc lớn và 16 móc nhỏ chung quanh. Hai móc lớn có nhánh nối ngang với nhau.
Gyrodactylus sinh sản bằng cách đẻ con. Trứng được thụ tinh phát triển trong cơ 
thể mẹ, khi đẻ ra ngoài thành ấu trùng. Gyrodactylus sinh sản nhanh, lây lan rất mau.
b. Dấu hiệu bệnh lý
Gyrodactylus ký sinh ở mang và da, nhưng chủ yếu là trên da. Gyrodactylus kí sinh kích thích làm cho da và mang tiết ra nhiều nhớt, cá ít hoạt động hoặc hoạt động không bình thường một số nằm dưới đáy ao, mốt số bơi lờ đờ.
c. Mùa vụ xuất hiện bệnh và mức độ gây thiệt hại

Gyrodactylus ký sinh ở mang và da, nhưng chủ yếu là trên da của nhiều loài cá nước ngọt, cá biển phân bố rộng trong tất cả các thuỷ vực.
d. Chẩn đoán bệnh
Có thể chẩn đoán bệnh bằng cách quan sát dịch nhờn trên da và mang cá trên kính 
hiển vi.
e. Cách phòng
Tẩy dọn ao kỹ trước khi thả cá nuôi. 
Không nên thả cá quá dày, thường xuyên theo dõi chế độ dinh dưỡng và điều kiện môi trường ao nuôi để đều chỉnh cho thích hợp. Trước khi thả nuôi cần tắm cá giống bằng thuốc tím 20 ppm trong thời gian 15 – 30 phút
f. Cách trị
- Dùng muối ăn nồng độ 1 - 4 % tắm cho cá 10 -15 phút.

- Dùng KMnO4 nồng độ 10 -20ppm tắm cho cá trong 30 phút hoặc 1-2ppm tắm cho cá trong 1 giờ. Hoặc dùng Formalin tắm nồng độ 100-200ppm, thời gian 30-60 phút, chú ý khi tắm phải có xục khí cung cấp đủ oxy cho cá. Hoặc phun xuống ao Formalin nồng độ 10-20ppm để trị bệnh cho cá.
Hỗ trợ kỹ thuật : 098 777 36 45 ( Mr Quang )

098 777 36 45 - 024 6686 7068