Chất Lượng Mang Tới Thành Công

Bệnh sán lá gan

Sán lá gan nhỏ gây tổn thương nghiêm trọng ở gan, có thể dẫn đến xơ gan, cổ chướng và gan thoái hóa mỡ. Vị trí ký sinh và kích thước của sán dễ gây hiện tượng tắc mật, dần dần biến chứng nhiễm trùng, tạo điều kiện để ung thư gan phát triển.

a. Tên bệnh và tác nhân gây bệnh
Trùng gây bệnh là Clonorchis sinensis, họ Opithorchiidae. 
Trùng trưởng thành ký sinh ở gan, mật của người và động vật có vú. Cơ thể của trùng dẹt, màu trắng. Kích thước 10-25mm x 3-5 mm, thường nằm hàng búi trong gan và túi mật. Trùng đẻ trứng theo phân ra ngoài.
Ốc Bithynia ăn trứng sán, trứng phát triển thành miracidium. Ở đó nó phát triển qua các giai đoạn để trở thành Cercaria có đuôi phân 2 nhánh. Cercaria bỏ ốc, ra ngoài nước bơi lội tự do, gặp cá bám vào da, vây rồi phát triển đến giai đoạn ấu trùng
metacercaria. Khi người và động vật có vú ăn cá sống có bào xác metacercaria thì nó phát triển thành trùng trưởng thành, ký sinh ở gan. Những nguời bị bệnh sán lá gan thường bị xơ gan. Bệnh này gây tác hại chủ yếu đối với người.
b. Mùa vụ xuất hiện bệnh và mức độ gây thiệt hại

Sán lá gan nhỏ gây tổn thương nghiêm trọng ở gan, có thể dẫn đến xơ gan, cổ chướng và gan thoái hóa mỡ. Vị trí ký sinh và kích thước của sán dễ gây hiện tượng tắc mật, dần dần biến chứng nhiễm trùng, tạo điều kiện để ung thư gan phát triển.
c. Chẩn đoán bệnh
Kiểm tra ấu trùng Metacercaria trong cơ cá bằng cách nghiền thịt cá cho vào dung 
dịch tiêu cơ Pepsin – HCl để trong tủ ấm 37oC sau 24 h lọc bỏ phần trên các bào nang Metacercaria nặng chìm ở phần đáy. Quan sát dưới kính hiển vi hoặc kính giải phẩu.
d. Cách phòng
Nuôi cá phải dọn ao, tẩy trùng bằng vôi để diệt ốc là ký chủ trung gian. 
Không nên ăn gỏi (cá sống) và các món ăn cá phải được nấu chín kỷ. Cách phòng sán lá gan nhỏ là phát hiện và điều trị sớm người bệnh, gia súc mắc bệnh; không để phân rơi xuống nước; không ăn cá sống (gỏi cá, cá nấu chưa chín...).
Người hoặc một số động vật chỉ mắc bệnh này khi ăn phải nang ấu trùng sán còn sống 
ở trong cá (chẳng hạn khi ăn gỏi). Các loài cá nước ngọt là vật chủ trung gian của sán lá gan nhỏ, chủ yếu là mè, diếc, trắm, trôi, rô phi...

Hỗ trợ kỹ thuật : 098 777 36 45 ( Mr Quang )

098 777 36 45 - 024 6686 7068