Chất Lượng Mang Tới Thành Công

Cá bị xây xát bị thương

Trong quá trình đánh bắt vận chuyển cá giống hoạc sang cá từ ao này sang ao khác cần đảm bảo các yếu tố an toàn cho vật nuôi tránh bị xây sát bị thương ảnh hưởng đến quá trình phát triển của vật nuôi trong ao hồ

Trong khi đánh bắt cá để thả nuôi, chuyển ao hoặc ương sang từ ao này đến ao khác người ta thường làm một số cá bị thương.
Nguyên nhân là do thao tác đánh bắt không đúng, kỹ thuật, dụng cụ đánh bắt cá không hợp qui cách. Khi vận chuyển cá bi6 xây xát do va chạm vào dụng cụ chuyên chở. Hiện nay phương pháp vận chuyển cá bằng túi PE có bơm oxy được phổ biến rộng rãi. Kết quả rất tốt, cá ít bị thương, tỉ lệ sống cao và vận chuyển được nhiều trên quãng đường dài bằng các phương tiện giao thông như: xe hơi, xe lửa, tàu thủy và máy bay.
Các loài cá ăn thực vật như mè trắng, trắm cỏ phản ứng rất nhạy cảm với tiếng động. Trong khi kéo lưới, những cá này thường hay quẫy mạnh, nhảy cao lên khỏi mặt nước và va vào bờ, vào mạn thuyền, vào cống và tung vào lưới dễ bị sát thương. Cá có thể chết do vết thương hoặc vết thương là chỗ cho mầm bệnh như: vi trùng, nấm và ký sinh trùng xâm nhậplàm bệnh nặng thêm và chết mau hơn. Khi tháo nước bắt cá phải tháo từ từ. Dòng nước chảy mạnh kích thích cá, làm cho chúng hoạt động mạnh, gây đục nước ao, cá chúi xuống bùn, bùn bám mang cá, làm cá bị sặc và ngạt thở mà chết. Lúc thu hoạch, khi tháo cạn bớt nước nên dùng lưới kéo bắt cá.
Ở một số nước có nghề nuôi cá phát triển người ta thiết kế bộ phận thu hoạch cá hương, cá giống ở sau cống. Bộ phận này có thể làm cố định hoặc di động được. Dùng chúng thu hoạch cá hương, cá giống nhẹ nhàng, ít tốn nhân lực và cá ít bị xây xát, tổn thương.
Trên đây là một số trường hợp làm cho cá bị thương, gây bệnh làm chết cá. Chúng ta cần chú ý đề phòng, thực hiện đúng các biện pháp kỹ thuật, nâng cao tay nghề nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ sống của cá nuôi.
Hỗ trợ kỹ thuật : 098 777 36 45 ( Mr Quang )

098 777 36 45 - 024 6686 7068