Chất Lượng Mang Tới Thành Công

Cá chết nóng và chết rét

Khi thời tiết thay đổi , nhiệt độ môi trường thay đổi theo dẫn đến môi trường trong ao nuôi cũng thay đổi , vật nuôi trong ao cũng bị ảnh hưởng do môi trường nước thay đổi , người nuôi cần chủ động nắm được để có biện pháp thích hợp tránh thiệt hại cho ao nuôi.

Cá sống và sinh trưởng tốt trong một phạm vi nhiệt độ nhất định. Nếu vượt quá giới hạn này thì cá ngừng sinh trưởng, ngừng bắt mồi, nhịp thở tăng ở nhiệt độ cao và giảm ở nhiệt độ thấp. Thời tiết quá nóng hoặc quá rét dễ làm cho cá chết.
Ở miền Bắc nước ta về mùa đông nhiệt độ nước giảm xuống 6 - 8oC làm cho một số cá chết rét, nhất là cá rô phi. Về mùa hè nhiệt độ nước có ngày lên cao 39 - 42,5oC làm cho một số cá mè, trôi sống ở vùng nước cạn bị chết. Vì vậy các ao nuôi cá cần phải đảm bảo độ sâu nhất định. Mức nước ao nuôi cá sâu có tác dụng chống nóng và chống rét, nhiệt độ nước trong ngày thay đổi không nhiều, thích hợp với đời sống của cá. Khi đánh bắt và vận chuyển cá trong mùa hè cần phải tiến hành vào lúc sáng sớm, mát trời. Không nên làm thay đổi nhiệt độ nước đột ngột để tránh cho cá khỏi bị choáng. Thực nghiệm cho thấy: sự thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột, quá 4 - 6oC làm cá hương và cá giống của nhiều loài cá bị choáng, tê liệt và chết. Nên khi chuyển cá bột, hương và giống từ xa về ao, không nên đổ ngay cá xuống ao, phải thêm nuớc ở ao vào từ từ cho đến khi nhiệt độ nước chở cá và ở ao gần như ngang nhau thì mới từ từ nghiêng thùng thả cá vào ao. Nếu vận chuyển bằng túi Polyethylen (PE) có bơm oxy, thì cho cả túi cá xuống ao ngâm 15 - 20 phút để nhiệt độ trong túi cá và ở ao gần như ngang nhau, mới mở miệng túi, thả cá ra ngoài ao.
Hỗ trợ kỹ thuật : 098 777 36 45 ( Mr Quang )

098 777 36 45 - 024 6686 7068