Chất Lượng Mang Tới Thành Công

Cá trúng độc

Trong quá trình nuôi cá có thể gặp hiện tượng trúng độc do thực vật trong ao gây ra hoạc do các nguồn nước chứa độc tố đưa vào ao , gây ngộ độc cho cá , làm cá chết , người nuôi cần chủ động nắm được để có biện pháp phòng tránh.

Cá trúng độc do 2 nguyên nhân:
+ Trúng độc do thực vật gây ra.
+ Trúng độc do nước thải của các nhà máy.

+ Trúng độc do thực vật
Một số ao hồ nhỏ nuôi cá, nếu có nhiều lá cây, vỏ cây và thân cây ngâm trong đó 
thì cá có thể trúng độc chết. Vì trong nhiều loại cây có acid tanic và một số chất độc khác đối với cá. Khi ngâm cây chất độc sẽ thoát ra ngoài, hòa tan trong nước và làm nước bị nhiễm độc.
Ở nước ta có một số thực vật độc đối với cá như lá cơi (loại cây này thường mọc ở ven suối miền núi) than mát, xương rồng, nghễ... Trong các ao nuôi cá tuyệt đối không ngâm tre, gỗ. Khi thả lá dầm làm phân trong ao cá, không được để lẫn các cây có chất độc.
Ở hồ Ba Bể thuộc tỉnh Bắc Cạn, hàng năm đến mùa mưa có nước màng đỗ về làm chết cá rất nhiều. Nguyên nhân là trên thượng nguồn có một số thực vật độc đối với cá. Khi trời mưa, nước hòa tan vật chất của thực vật này nên có màu hơi đỏ và làm chết cá.
+ Trúng độc do nước thải công nghiệp
Ở những cơ sở nuôi cá gần thành phố người ta thường sử dụng nước thải sinh 
hoạt cho vào ao nuôi cá để tăng nguồn thức ăn tự nhiên. Thông thường người ta lấy nước bẩn vào ao chứa 5 - 7 ngày rồi mới bơm nước này vào ao nuôi cá, hoặc lấy trực tiếp nước bẩn vào ao với lượng khoảng 1/3 thể tích nước trong ao. Nhưng nước thải từ các nhà máy như nhà máy luyện kim, hóa chất, dệt, xà bông, giấy, xưởng phim... mang nhiều chất độc đối với cá. Nếu nước thải này không được chảy qua hệ thống lọc sẽ làm nhiễm bẩn cả khúc sông, các thủy sinh vật của vùng sông đó có thể bị tiêu diệt hoàn toàn hoặc số lượng giảm đi rất nhiều.
Ví dụ: Khu công nghiệp Việt Trì thải nước ra sông Hồng mà không được dẫn qua hệ thống lọc. Vì vậy ở ngã 3 Việt Trì cách chỗ nước chảy ra 10 cây số không có tôm cá sống.
Khu công nghiệp Biên Hoà và nhất là nhà máy xà phòng Viso thải nước bẩn ra sông Đồng Nai, thỉnh thoảng làm chết tôm cá và cá chép nuôi bè trên sông này và các vùng nước liên quan với nhà máy.
Hỗ trợ kỹ thuật : 098 777 36 45 ( Mr Quang )

098 777 36 45 - 024 6686 7068