+ Nhiệt độ.
Nhiệt độ có thể là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới hoạt động của cá nuôi. Mỗi loài cá có khoảng thích hợp riêng về nhiệt độ. Nhìn chung cá có thể chịu đựng với việc hạ thấp nhiệt độ tốt hơn khi nhiệt độ tăng cao. Một số loài nhạy cảm và dễ bị “stress” với nhiệt độ so với một số loài khác.
Nhiệt độ cao làm tăng trao đổi chất, do đó tăng tiêu hao Oxy. Cá cũng tăng sự mẫn cảm đối với vi khuẩn gây bệnh trong điều kiện nhiệt độ cao. Nguyên nhân của sự mẫn cảm này chưa được biết rõ nhưng nó được cho rằng đó là do các tác nhân gây bệnh tăng sinh sản hoặc sản xuất các men chống lại với cơ chế miễn nhiễm ở cá. Khi nhiệt độ tăng tính độc của kim loại nặng cũng tăng. Cùng với sự tăng cường độ hô hấp của cá và do đó gây ra tác động hợp lực ảnh hưởng xấu tới cá. Sự tăng, giảm đột ngột nhiệt độ sẽ trực tiếp gây sốc cho cá, làm tỉ lệ sống và khả năng đề kháng bệnh của cá thấp hơn rất nhiều so với cá sống trong khoảng nhiệt độ thích hợp.
+ Oxy hòa tan
Hàm lượng Oxy thích hợp là rất cần thiết cho một ao nuôi cá thâm canh. Ở nồng độ thấp hơn mức cho phép ( < 2mg/l) cá vẫn bắt mồi nhưng sử dụng thức ăn không hiệu quả và có thể bị sốc, tăng tính cảm nhiễm bệnh. Hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) tăng và khả năng xuất hiện bệnh sẽ tăng. Nếu hàm lượng Oxy giảm thấp hơn nữa thì cá sẽ ngưng bắt mồi và bị sốc nhiều hơn
Thông thường cá có biểu hiện thiếu oxy bằng cách tập trung chỗ có nước ra vào hoặc nổi đầu liên tục trên mặt nước, mang cá bị tổn thương hoặc cơ thể thiếu máu.
Một vài loài có cơ quan hô hấp phụ như cá rô, trê, lóc, thì chúng có khả năng sống ngay trong điều kiện thiếu Oxy.
Người ta có thể làm gia tăng oxy trong nước bằng cách sục khí, bơm thêm nước vào ao và phun mưa trên mặt nước.
Hàm Lượng Hóa Chất Cho Phép Trong Ao Nuôi Cá .
Chỉtiêu |
Hàm lượng cho phép |
Acidiry |
pH 6 - 9 |
Ammonia (Khí NH3) |
<0.02mg/l |
Hỗ trợ kỹ thuật : 098 777 36 45 ( Mr Quang )