Chất Lượng Mang Tới Thành Công

Một số cây thuốc thường dùng trong thủy sản

Có nhiều loại cây trong tự nhiên có tác dụng phòng bệnh chữa bệnh và ngăn ngừa bệnh trong ao nuôi thủy sản , những loại cây củ rất dễ tìm ở ngay cạnh chúng ta , chi phí sử dụng lại rất tiết kiệm , nếu sử dụng đúng cách thì mang lại hiệu quả rất tốt.

Tỏi (Allium Sativum L.)
Tên khoa học Allium Sativum L
Cứ trên 100kg cá, hàng ngày cần 0,5 – 1,5 kg tỏi cho ăn liên tục trong 4-6 ngày, có 
thể phòng bệnh viêm ruột.
Nghiền nát tỏi, đem trộn với thức ăn và cho thêm một ít muối ăn, sau khi hong khô có thể cho cá ăn
Với cá lớn, có thể trộn tỏi đã nghiền nát với bột khoai lang nấu chín để nguội 
quệt lên cỏ, phơi khô cho ăn.
2. Cỏ nhọ nồi (Eclipta alba Hassk)
Tên khác: cây cỏ mực, hạn liên thảo.

Tên khoa học: Eclipta alba Hassk.
Thuộc họ cúc : Asterceae.
Cỏ nhọ nồi là một loại cỏ mọc thẳng đứng có thể cao tới 80 cm, thân có lông cứng, lá 
mọc đối có lông ở hai mặt, dài 2 - 8 cm, rộng 5 -15 mm. Cụm hoa hình đầu màu trắng ở kẻ lá hoặc đầu cành. Mọc hoang khắp nơi nước ta. Trong cỏ nhọ nôi có tinh dầu, tanin, chất đắng, caroten và chất ancaloit gọi là ecliptin ( có tài liệu gọi chất ancaloit đó là nicotin). Trong cỏ nhọ nồi cũng chiết suất được
Wedelolacton là một cumarin lacton, công thức như Wedelolacton C16H10O7. Ngoài ra, còn tách được một chất Demetylwedelolacton và một flavonnozit chưa xác định. Cỏ nhọ nồi có tác dụng cầm máu, không gây tăng huyết áp, không làm dãn mạch ở người. Đối với cá dùng cỏ nhọ nồi phòng trị bệnh xuất huyết, viêm ruột đạt kết quả tốt.
3.Cây xoan (Melia azedarach L)
Tên khác : cây sầu đông, cây xoan trắng, cây xuyên luyện, cây dốc hiên.

Tên khoa học : Melia azedarach L.
Họ xoan: Meliaceae.

Xoan mọc nhiều trong các rừng cây, mọc ở ven đường, trong các vườn cây ở miền núi, trung du đến đồng bằng, cây xoan phân bố ở nhiều nơi thuộc các tỉnh phía Bắc nước ta.
Ở trong thân, vỏ rễ của cây xoan có một Ancaloit có vị đắng là toosendamin C3OH38O11. Có tác dụng diệt một số ký sinh trùng. Trong lá có một ancaloit là Paraisin.
Dùng vỏ cây xoan sắc uống tẩy giun kim và giun đũa ở người. Ở Anh quốc một số nhà khoa học đã nung hạt xoan chế thuốc trừ sâu diệt châu chấu
và cào cào. Để phòng bệnh cho cá thường dùng cành lá xoan bón lót xuống ao với lượng 0.3 kg/m3 trước khi thả cá vào ương 3 ngày có thể phòng và trị ký sinh trùng thuộc ngành nguyên sinh động vật như Trichodina, Cryptobia....ký sinh trên cá hương và cá giống. Bón 0,4 - 0,5 kg/m3 trị bệnh Lernaeosis.
Cứ 100 kg cá hoặc 1 vạn con cá giống dùng 0,5 kg bột lá xoan khô trộn lẫn vào thức 
ăn hoặc làm mồi thuốc cho cá ăn liên tục từ 3 - 6 ngày có thể phòng chữa bệnh loét mang.
4.Rau sam (Portula Oleracea L)
Rau sam là loại mọc hoang ở những nơi ẩm ướt của nước ta, có nhiều cành ụ, 
thân có màu đỏ nhạt, dài 10 - 30 cm, lá bầu dục dài, phía đáy lá hơi thót lại, không cuống, phiến lá dầy mặt bóng, dài 2 cm, rộng 8 -14 cm. Hoa màu vàng, mọc ở đầu cành, không có cuống. Quả nang hình cầu, mở bằng một nắp, trong có chứa nhiều hạt màu đen bóng.
Cách dùng và đối tượng phòng chữa trị. Dùng tươi cả cây. Cứ 100 kg cá, mỗi ngày cân từ 1.5 - 3 kg rau sam tươi nhỏ cho cá ăn liên tục 6 ngày, trị bệnh viêm ruột do vi khuẩn.

Hỗ trợ kỹ thuật : 098 777 36 45 ( Mr Quang )

098 777 36 45 - 024 6686 7068